Olympics Tokyo sẽ bị hủy nếu đến năm 2021 thế giới không đẩy lùi được Covid-19

Ngày 28-4, khi được hỏi rằng liệu Thế vận hội mùa hè Tokyo sẽ tiếp tục hoãn 1 năm hay không, nếu như đại dịch Covid-19 không thể bị đẩy lùi trước mùa hè năm 2021, câu trả lời của người đứng đầu ủy ban tổ chức Olympics Tokyo 2020, ông Yoshiro Mori là “không và Olympics Tokyo sẽ bị hủy”.

Trả lời phỏng vấn tờ nhật báo Nikkan Sports ngày 28-4, người đứng đầu ủy ban tổ chức Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020 Yoshiro Mori cho biết, Olympics Tokyo sẽ bị hủy nếu đến hè 2021 đại dịch Covid-19 vẫn không được khống chế.

“Không, trong trường hợp xấu này, Olympics sẽ bị hủy”, ông Mori trả lời câu hỏi của một phóng viên. “Trong quá khứ, khi có chiến tranh, mọi cuộc chơi đều bị hủy bỏ. Ngày nay cũng không ngoại lệ, vì hơn hết, chúng ta đang chiến đấu với một kẻ thù vô hình”.

Theo ông Yoshiro Mori, việc tổ chức thành công một kỳ thế vận hội sẽ có ý nghĩa lớn lao hơn rất nhiều, nhất là sau khi thế giới đánh bại được virus SARS-CoV 2.

ảnh 1

Việc hoãn Thế vận hội mùa hè Tokyo năm 2020 đã được thống nhất sau cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Ủy ban Olympics Tokyo Yoshiro Mori vào ngày 24-3. Các bên đều nhận thấy rằng, thể thao toàn cầu sẽ không có đủ thời gian để hồi phục sau những cú sốc do đại dịch Covid-19 gây ra trong thời gian còn lại trước khi Thế vận hội dự kiến bắt đầu. Tokyo dự kiến sẽ tổ chức ngày hội thể thao mùa hè lớn nhất hành tinh từ ngày 24-7 đến ngày 9-8-2020.

Trước đó, IOC đã cân nhắc việc hoãn Thế vận hội trong một thời gian dài do những lo ngại liên quan đến tổn thất tài chính.

Nếu việc hoãn, hủy Olympics xảy ra, Nhật Bản bị ảnh hưởng nhiều nhất, vì Tokyo đã chi hơn 12 tỷ đô la để chuẩn bị cơ sở vật chất cho sự kiện thể thao này. Các chuyên gia nhận định rằng việc hoãn Thế vận hội sẽ khiến các nhà quảng cáo tổn thất ít nhất 1 tỷ đô la, mà vẫn chưa tính đến những tổn thất khác của các ủy ban Olympic quốc gia và các nước tham gia.