Chưa đài nào mua được bản quyền phát sóng trận “đại chiến” Thái Lan – Việt Nam

Để tránh tình trạng bị ép giá, các đơn vị truyền thông – truyền hình ở Việt Nam nên bắt tay với nhau để cùng mua bản quyền phát sóng trận đấu mở màn vòng sơ loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á 2022 giữa Thái Lan và Việt Nam vào ngày 5.9.2019.

Thái Lan (áo vàng) thua Việt Nam tại King's Cup 2019 /// Độc Lập

Thái Lan (áo vàng) thua Việt Nam tại King’s Cup 2019

Độc Lập
Trên đây là ý kiến đề xuất của đại diện một đài truyền hình trong nước khi cuộc chiến bản quyền phát sóng các trận đấu của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022 sắp bước vào giai đoạn ganh đua quyết liệt.
Có sự khác biệt về việc sở hữu bản quyền phát sóng của các giải thể thao khác nhau. Các giải đấu lớn như giải bóng đá vô địch Đông Nam Á (AFF Cup) hay đại hội thể thao châu Á (ASIAD)…, bản quyền truyền hình tất cả các trận đấu hay toàn bộ các môn của giải thuộc về một đơn vị nhất định và đơn vị này sẽ bán lại trọn gói cho đối tác nào có nhu cầu. Ví dụ như bản quyền AFF Cup 2018 do một công ty Pháp sở hữu và sau thời gian đàm phán, Đài truyền hình Việt Nam đã mua thành công.
Còn đối với các trận đấu tại bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, bản quyền phát sóng lại thuộc về Liên đoàn Bóng đá có đội tuyển thi đấu ở bảng G đó. Những trận mà Việt Nam được thi đấu trên sân nhà sẽ do Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) sở hữu bản quyền.
Tương tự, những trận đấu mà Thái Lan, Malaysia, Indonesia, UAE khi thi đấu trên sân nhà, bản quyền truyền hình lại thuộc về Liên đoàn Bóng đá của các đội này. Các Liên đoàn sẽ chọn một đối tác để sang nhượng gói bản quyền với giá tiền có thể không giống nhau. Tại Việt Nam, được biết, VFF đã bán cho Next Media. Số tiền bao nhiêu chưa được tiết lộ nhưng chắn chắn không thấp.