Bảng G vòng loại thứ 2 World Cup 2022 với sự góp mặt của Việt Nam, UAE, Thái Lan, Malaysia và Indonesia mang đến nhiều tranh cãi. Bảng đấu được ví như AFF Cup mở rộng khi có tới 4 đại diện đến từ khu vực Đông Nam Á cùng… “khách mời” là UAE.

Theo các chuyên gia, đây là bảng đấu “vừa dễ lại vừa khó” đối với tuyển Việt Nam. Thầy trò ông Park Hang Seo sẽ gặp khó khăn khi có tới 3/4 đối thủ đến từ Đông Nam Á, hầu hết quá hiểu nhau và có thừa khao khát chiến thắng. Ngược lại, tuyển Việt Nam cũng có thuận lợi nhất định khi cả UAE, Thái Lan, Malaysia hay Indonesia đều không phải đối thủ quá tầm.

Mục tiêu hướng tới của thầy trò HLV Park Hang Seo dĩ nhiên là ngôi đầu bảng để chắc suất đi tiếp với tư cách 1 trong 8 đội mạnh nhất. Nhưng nếu điều này không thể xảy ra, tuyển Việt Nam vẫn còn một cơ hội khác nếu là 1 trong 4 đội đứng thứ hai có thành tích tốt nhất. Theo tính toán, để lọt trong top 4 đội thứ hai cao nhất, tuyển Việt Nam cần giành 18 điểm, đồng nghĩa với việc chúng ta bắt buộc thắng 6/8 trận đấu. Một thử thách không hề dễ dàng đối với thầy trò HLV Park Hang Seo.

Tuy nhiên, cơ hội lại mở thêm ra cho các đội nếu Qatar vượt qua vòng loại thứ 2 World Cup 2022. Thông báo của AFC nêu rõ, trường hợp chủ nhà Qatar nếu nhất bảng đấu của mình, thì 7 đội nhất bảng khác cùng 5 đội nhì có thành tích tốt nhất sẽ tiến vào vòng loại cuối cùng. Điều tương tự cũng xảy ra nếu Qatar là một trong 4 đội thứ nhì hay nhất ở vòng loại này.

Việc Qatar tham dự vòng loại World Cup lần này chỉ có một mục đích là giành vé dự VCK Asian Cup 2023. Như vậy, chỉ cần Qatar vượt qua vòng loại thứ hai dù nhất hay nhì bảng, thì đội nhì có thành tích tốt thứ 5 sẽ đi tiếp. Đây là thông tin có lợi cho tuyển Việt Nam bởi bảng G không có đội lót đường. Nếu không đoạt ngôi đầu bảng, hy vọng đi tiếp vào vòng loại thứ 3 nhờ trở thành một trong 4 đội đứng nhì có thành tích tốt nhất của Việt Nam ở bảng G là không cao.